TOP ngành nghề có nhu cầu cao hiện nay và tương lai tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Việt Nam có cuộc sống tốt hơn, họ tìm kiếm một công việc tốt hơn. Kết quả là nhu cầu về một số ngành nghề ngày càng tăng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những ngành nghề có nhu cầu cao tại Việt Nam.

1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghiệp CNTT là một trong những ngành quan trọng nhất tại Việt Nam. Nó tạo ra những công việc có kỹ năng cao, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư cao.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, có một số động lực đang thúc đẩy nhu cầu việc làm CNTT ở Việt Nam

+ Dân số Việt Nam được dự báo sẽ tăng nhanh

+ Các doanh nghiệp đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng CNTT và số hóa hoạt động kinh doanh của họ

+ IT chi tiêu đang có xu hướng tăng.

Những thách thức chính mà các nhà tuyển dụng phải đối mặt là sự thiếu hụt các chuyên gia CNTT có trình độ và kinh nghiệm phù hợp. Điều này đã dẫn đến khoảng cách về kỹ năng, góp phần vào tỷ lệ thất nghiệp cao đối với lao động có kỹ năng thấp.

2. Ngành Truyền thông – Marketing

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

Nhu cầu về kỹ năng giao tiếp và tiếp thị đã tăng lên nhanh chóng trong thập kỷ qua. Dự đoán đến năm 2020, giá trị thị trường của ngành truyền thông và tiếp thị Việt Nam sẽ đạt 2,5 tỷ USD.

Do sự phát triển nhanh chóng này, nhiều trường đại học đang bổ sung các chương trình truyền thông hoặc tiếp thị vào chương trình giảng dạy của họ để chuẩn bị cho sinh viên của họ đáp ứng nhu cầu mới nổi này.

3. Ngành Y – Dược

Ngành Y Dược là một trong những ngành đòi hỏi nhiều năng lực và triển vọng tại Việt Nam. Đây cũng được đánh giá là khu vực có nhu cầu nhân lực cao.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực y tế và dược phẩm tại Việt Nam đã tăng 5% trong năm qua, trong khi số lượng vị trí trống giảm 2%. Điều này cho thấy nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp. Do đó, nhu cầu đáng kể đối với các chuyên gia có kỹ năng làm việc trong khu vực tư nhân, khu vực chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong tương lai nhu cầu về dịch vụ cộng đồng sẽ tăng lên nhanh chóng, vì thế có thể khẳng định lĩnh vực Y Dược rất phát triển.

4. Ngành ngôn ngữ Anh

Là một quốc gia có dân số trẻ và nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đã thu hút được rất nhiều công ty quốc tế.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong số các nước đang phát triển.

Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam ngày càng tăng.

Những lợi ích chính của việc có ngành ngôn ngữ tiếng Anh là nó mang lại cơ hội việc làm cho những người được đào tạo có kỹ năng tiếng Anh xuất sắc, cũng như tạo ra nhiều doanh thu hơn cho nền kinh tế địa phương.

5. Ngành du lịch và quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế có nhiều triển vọng.  Việt Nam chúng ta có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và có khả năng cao vươn tầm thế giới.

Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng 4/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số trên phần nào đã khẳng định rằng ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và du khách quốc tế.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ, giao lưu với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

6. Ngành điện – cơ khí

Việt Nam là một quốc gia thuần nông, nhưng do yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy, nói về cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của ngành này là thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.

7. Ngành dịch vụ làm đẹp, spa thẩm mỹ, sức khỏe

“Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp” – Một câu nói bất hủ! Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết các chị em phụ nữ Việt Nam và trên thế giới.

Chắc hẳn các bạn cũng biết, ngày nay spa, thẩm mỹ viện,.. mọc nên như nấm. Tuy nhiên, vẫn không phục vụ hết được nhu cầu của các chị em. Vì vậy, các bạn lựa chọn ngành này chắc chắn sẽ làm không hết việc nếu là người yêu nghề và tay nghề tốt.

8. Ngành tâm lý học, xã hội học

Là một ngành khoa học có tuổi đời khá non trẻ so với nhiều ngành cơ bản khác. Điều này khiến không ít bạn trẻ và phụ huynh e ngại, băn khoăn, đắn đo khi lựa chọn học ngành nghề này.

Trên thực tế, tâm lý học là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về tinh thần, hành vi và tư tưởng của con người. Hay đó là hành trình làm rõ những bản chất thật sự bên trong của con người bằng cách đi sâu vào từng ngõ ngách đời sống xoay quanh con người từ văn hóa, y học, triết học, giáo dục và y tế,…

Tính ứng dụng của ngành này được áp dụng trên mọi lĩnh vực nên cơ hội nghề nghiệp của ngành Tâm lý học tại Việt Nam hứa hẹn trong tương lai vô cùng rộng mở cho các bạn trẻ.

9. Lời kết

Trên đây là những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Không thể phủ nhận, lao động và việc làm đang là một bài toán khó đối với cả các cơ quan chức năng và cả người dân, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dù bạn học ngành nào, chỉ cần có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn.

Thanh Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12