Các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam – TOP 06

Ngành mỹ phẩm là một trong những ngành đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Với sự quan tâm và đầu tư của những doanh nghiệp trong lĩnh vực này, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu này, các trường đại học và cao đẳng đã mở ra các chương trình đào tạo ngành mỹ phẩm. Dưới đây là top các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo nếu có ý định theo đuổi ngành này.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

>>> Xem ngay: Công ty gia công mỹ phẩm tại Việt Nam

Hóa mỹ phẩm là ngành gì?

Ngành Hóa mỹ phẩm là lĩnh vực chuyên sâu trong việc nghiên cứu, sản xuất và điều chế các sản phẩm mỹ phẩm và dược liệu. Đây không chỉ là một ngành học dành cho những ai yêu thích làm đẹp, mà còn đòi hỏi đam mê và sự tìm tòi về các hóa chất, dược liệu và phương pháp chăm sóc cơ thể.

Trong quá trình học tập, bạn sẽ được trang bị kiến thức về cách nghiên cứu, điều chế và ứng dụng các hóa chất trong sản xuất mỹ phẩm. Ngoài ra, kiến thức về hóa dược cũng là một phần quan trọng giúp bạn phát triển sáng tạo và sáng chế các sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được học các kiến thức chung về ngành Hóa, Dược và cả kinh doanh thị trường mỹ phẩm. Tất cả những kiến thức này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những công việc trong ngành Hóa mỹ phẩm, đòi hỏi nhiều sự kiên trì, cẩn trọng và sáng tạo.

Tiềm năng phát triển ngành hóa mỹ phẩm

Mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực kinh doanh phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng đáng kể. Với triển vọng tiềm năng, nhiều nhà đầu tư đã chọn sản xuất mỹ phẩm làm phương thức tiếp cận ngành hiệu quả nhất. Do đó, ngành này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhiều người muốn tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp để phát triển sự nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành hóa mỹ phẩm

Cơ hội việc làm trong ngành Hóa mỹ phẩm đang trở nên ngày càng phổ biến hơn do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đang tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực trong ngành cũng tăng lên và thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Đối với các sinh viên tốt nghiệp cử nhân Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam, họ có thể tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm tự nhiên. Mỹ phẩm không chỉ giới hạn trong lĩnh vực làm đẹp, mà cả các sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng là một mảng rất phát triển trong ngành Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam.

Ngoài các công việc chuyên ngành, các bạn trẻ yêu thích trang điểm có thể định hướng nghề nghiệp với vai trò chuyên viên tại các trung tâm làm đẹp, bệnh viện da liễu, spa và cả tự sản xuất mỹ phẩm mang thương hiệu riêng. Ngoài ra, nghiên cứu và đánh giá sản phẩm làm đẹp cũng là một lĩnh vực phát triển bậc nhất do nhu cầu sử dụng mạng xã hội tăng cao. Với các học sinh trung học đang định hướng học ngành Hóa mỹ phẩm, họ cần tìm hiểu ngành học thuộc khối nào để dễ dàng ôn tập và thu thập kiến thức từ bây giờ, giúp họ có nền tảng vững chắc để vào đúng ngành khi thi đại học. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Hóa mỹ phẩm không chỉ có cơ hội làm việc tại các công ty mỹ phẩm trong nước, mà còn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn mỹ phẩm đa quốc gia đang phát triển ở Việt Nam.

Top các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về việc học chuyên ngành hoặc muốn nghiên cứu sâu về mỹ phẩm nhưng chưa biết nơi nào để học ngành hóa mỹ phẩm, dưới đây là những gợi ý hữu ích để bạn tham khảo.

Trường Đại học Bách Khoa

Nếu bạn quan tâm đến ngành Hóa Mỹ phẩm, hãy xem xét thi vào các trường đại học đào tạo ngành Hóa học hoặc Kỹ thuật Hóa học trên toàn quốc. Sau đó, bạn có thể chọn chuyên ngành Hóa Hữu cơ để được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu. Chương trình đào tạo sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu trúc phân tử, tác động của nó đến tính chất của vật chất, cơ chế phản ứng, tổng hợp hữu cơ và phân tích hữu cơ.

Ngoài ra, chương trình đào tạo cũng giới thiệu về hợp chất thiên nhiên, tinh dầu, hóa sinh và ứng dụng của hợp chất hữu cơ. Với tên gọi chung là Hóa Mỹ phẩm, bạn sẽ được học về các chất hoạt động bề mặt, hương liệu mỹ phẩm và khả năng áp dụng kiến thức này vào các nghề nhỏ như nước hoa, mỹ phẩm chăm sóc da, tóc, răng và nhiều hơn nữa khi bạn đi làm.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trường Đại Học Nông Lâm Tp.HCM 

Trường đại học này có một khoa học mỹ phẩm độc lập và được rất nhiều sinh viên quan tâm. Chương trình đào tạo trong năm đầu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan để làm nền tảng cho các nghiên cứu sâu hơn trong ngành.

Để tốt nghiệp, học viên sẽ phải thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng để sản xuất các sản phẩm như son môi, nước hoa, hay chưng cất các loại tinh dầu. Ngoài ra, sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động thực tế, đi tham quan các nhà máy và xí nghiệp. Những đối tác liên kết với trường đại học sẽ đảm bảo rằng sinh viên sẽ được nâng cao kỹ năng và kiến thức thực tế.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trường Đại học Công Nghiệp Tp.HCM

Chương trình đào tạo ngành Công Nghệ Kĩ Thuật Hóa Học nhằm đào tạo ra các kỹ sư có chuyên môn vững vàng để đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, quản lý và vận hành các qui trình sản xuất. Ngoài ra, chương trình còn tập trung vào việc thiết kế, chế tạo, lắp đặt các máy và thiết bị công nghiệp hoá chất, đồng thời đào tạo, nghiên cứu, triển khai, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực Kỹ thuật hóa học.

Mục tiêu của chương trình đào tạo là trang bị cho các học viên đầy đủ kiến thức chuyên môn cùng với phẩm chất chính trị, đạo đức và ý thức phục vụ nhân dân. Học viên cũng được đảm bảo sức khoẻ để đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang là trường duy nhất hiện nay tại Việt Nam có chương trình đào tạo về Công nghệ Thẩm mỹ. Chương trình đào tạo của trường được chia thành ba khối kiến thức: cơ sở, ngành và chuyên ngành.

Khối kiến thức cơ sở cung cấp cho sinh viên các kiến thức về hóa và sinh học cơ thể, kỹ thuật ứng dụng mỹ phẩm và các liệu trình chăm sóc da chuyên nghiệp. Khối kiến thức ngành bao gồm phương pháp nghiên cứu khoa học, tương tác của cơ thể với mỹ phẩm, nguyên liệu và công thức mỹ phẩm, công nghệ nhũ hóa và chiết xuất. Khối kiến thức chuyên ngành cung cấp cho sinh viên các kiến thức liên quan đến công nghệ sản xuất mỹ phẩm, kiểm nghiệm và thử nghiệm mỹ phẩm cũng như các vấn đề chuyên sâu khác được tự chọn dựa trên sở thích.

Sau khi hoàn thành các khối kiến thức được đào tạo, sinh viên sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp. Trường Đại học Văn Lang cung cấp môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế. Sinh viên được học tập với các chuyên gia khoa học đầu ngành về công nghệ thẩm mỹ và được trải nghiệm chuyên môn ở các phòng thí nghiệm hiện đại. Các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được tài trợ kinh phí 100%.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp.HCM 

Để theo học ngành Hóa mỹ phẩm tại Đại học Công nghiệp TPHCM, các sinh viên cần đăng ký khoa Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Đây là một khoa chuyên về đào tạo các kỹ sư về xây dựng, quản lý và vận hành các quy trình sản xuất và làm việc trong các cơ sở nghiên cứu. Khi theo học chuyên ngành, sinh viên có thể lựa chọn chuyên môn Hóa mỹ phẩm.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Trường Đại học Khoa học tự nhiên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong các trường đào tạo ngành mỹ phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Trường cung cấp các chuyên ngành đào tạo như Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa phân tích.

Sinh viên của chuyên ngành Hóa hữu cơ sẽ được học về các hợp chất trong dược mỹ phẩm và các hợp chất thiên nhiên, cũng như khả năng ứng dụng của chúng trong lĩnh vực mỹ phẩm. Chuyên ngành Hóa lý giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về các chất xúc tác và các kiến thức về năng lượng tái tạo và lĩnh vực môi trường. Chuyên ngành Hóa phân tích giúp sinh viên học các kỹ năng xây dựng các quy trình phân tích và kiểm nghiệm các chất độc hại trong mỹ phẩm.

Mặc dù trường không có chuyên ngành hóa mỹ phẩm chuyên biệt nhưng các chuyên ngành liên quan đã được giảng dạy kỹ lưỡng. Sinh viên khoa Hóa học tại trường này luôn được đánh giá cao tại các viện nghiên cứu và các cơ quan doanh nghiệp. Khoảng 200 trong tổng số 250 sinh viên ngành này tốt nghiệp với học vị Cử nhân Hóa học và khoảng 30% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra làm việc tại các viện nghiên cứu mỹ phẩm chỉ trong năm đầu tiên sau khi ra trường.

các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam

Lời kết

Tổng kết lại, Việt Nam đang có nhiều trường đào tạo ngành mỹ phẩm chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong ngành này, học sinh cần phải có đam mê, tinh thần sáng tạo và kiên trì trong công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam, hãy cân nhắc các trường mà chúng tôi chia sẻ phía trên. Chúc bạn thành công trong hành trình tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất!

>>> Có thể bạn cần: Du học ngành hóa mỹ phẩm nước nào?

Thanh Hằng

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12