Cách làm trà sen truyền thống và văn hóa trà sen của người Việt

Trà sen là một nét văn hóa rất riêng của người Việt. Loại trà này chính là sự kết nối kỳ diệu của thiên nhiên và con người. Hơn thế nữa, cây sen còn là một biểu tượng cao quý trong lòng người Việt. Chính vì lẽ đó mà nhiều người muốn tìm hiểu về cách làm trà sen truyền thống. Thể theo nguyện vọng của đông đảo các tín đồ về trà, bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả biết rõ hơn về nội dung này.

Trà sen và nền văn hóa ẩm thực riêng của người Việt.

Trên thực tế, trà sen có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, con người Việt Nam. Chúng không chỉ là nước uống mà còn được sử dụng rất nhiều vào lĩnh vực khác. Cụ thể như là:

Trà sen được dùng làm thực phẩm để nấu ăn và làm nước uống.

Với một số món ăn truyền thống của người Việt thì trà sen đang là thành phần chính tạo nên hương vị cho món ăn đó. Cụ thể, trà sen được dùng để nấu chè, làm kem, làm bánh…

Văn hóa thẩm trà sen của người Việt

Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, trà sen có thể tạo nên nhiều hương vị độc đáo cho những món ăn. Chính vì lẽ đó mà hiện nay có rất nhiều món ăn sử dụng đến loại thực phẩm này.

Lá sen sử dụng để làm món ăn và nước uống.

Nếu các bạn đã được “du ngoạn” đến các quán trà truyền thống thì sẽ thấy rất rõ là: Lá sen được sử dụng khá nhiều, mục đích là để phục vụ cho văn hóa thẩm trà của khách hàng. Còn trà sen thường được dùng để phục vụ cho các buổi lễ hoặc các nghi lễ truyền thống. Chúng tạo nên giá trị rất riêng về văn hóa tinh thần của người Việt.

Các biến thể khác của trà sen.

Ngoài những giá trị ẩm thực trên, trà sen còn được sử dụng cho nhiều phiên bản khác như: trà sen lá lốt, trà sen hương hoa jasmine hay trà sen trái cây. Ngoài ra, chúng còn được biến tấu để trở thành nhiều loại nước uống sáng tạo khác như: trà sen hạt, trà sen nước ép,  cả trà sen pha lạnh… Sự sáng tạo tuyệt vời này đã làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Quy trình về cách làm trà sen truyền thống chuẩn Việt.

Trên thực tế, cách làm trà sen truyền thống không quá phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ cần bạn yêu thích văn hóa trà là có thể tự mình làm tại gia. Cụ thể, quy trình được tiến hành như sau:

Quy trình về cách làm trà sen truyền thống

  • Bước 1: Đầu tiên là thu thập và chọn ra những lá sen tươi ngon: Ở công đoạn này, chúng ta sẽ chỉ lấy những lá sen còn tươi và chưa bị rách. Nếu có thể, nên chắt lọc những lá sen có kích thước và hình dáng đẹp.
  • Bước 2: Công đoạn tiếp theo là làm sạch các lá sen đã được chọn. Khi làm sạch, chúng ta có thể loại bỏ những phần bị hỏng hoặc không cần thiết. Tuy nhiên, khi rửa nên rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch, loại bỏ cặn bã và bụi bẩn. Đồng thời cắt bỏ cả cuống của lá sen.
  • Bước 3: Tiếp đến là công đoạn sấy lá sen. Mục đích của công đoạn này là giữ nguyên được hương vị và màu sắc tự nhiên của chúng. Nếu có thể, chúng ta nên sấy bằng phương pháp tự nhiên và ở nhiệt độ thích hợp để giữ được hương vị chuẩn của chúng.
  • Bước 4: Làm trà sen và ướp lá sen: Theo kinh nghiệm của những bậc thầy làm trà sen thì các lá sen khi ướp sẽ cho thêm 1 số hương liệu tự nhiên khác. Đó có thể là hoa jasmine hoặc lá trầu.

Cách bảo quản trà sen độc đáo giữ chuẩn hương liệu.

Ngoài bí quyết về cách làm trà sen truyền thống thì khâu bảo quản trà cũng được coi là một công đoạn quan trọng khi nói đến văn hóa ẩm thực trà. Nếu nói về cách bảo quản trà sen, các nghệ nhân phải áp dụng đúng các quy chuẩn sau:

Bảo quản trà sen đúng cách.

  • Trước tiên, phải chọn hũ đựng trà sen phù hợp, có nắp đậy kín đáo để tránh không khí và ánh sáng có thể lọt vào.

Cách bảo quản trà sen độc đáo

  • Chọn hũ đựng và nắp đậy là những vật liệu không thể tương tác được với trà như gốm sứ hoặc hũ bằng thủy tinh.

Chọn bao bì bảo quản có chất liệu tốt.

Các bạn nên biết rằng, để đảm bảo trà không bị mất mùi thì ngoài công đoạn chọn hũ đựng thì bao bì bảo quản trà cũng cần có chất liệu tốt để không khí và ánh sáng không thể tiếp xúc trực tiếp với trà.

Đảm bảo yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm

  • Trà sen khi đã sơ chế xong phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.
  • Độ ẩm không khí cũng là một yếu tố quan trọng để bảo quản trà được lâu, tránh bị mất mùi. Tốt nhất, trà sen không được tiếp xúc với không khí có độ ẩm quá cao.

Bảo quản trà sen khô.

Với cách làm trà sen truyền thống như đã trình bày ở trên thì việc bảo quản trà sen khô đơn giản hơn trà sen ướp xổi. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu tâm 2 vấn đề sau:

  • Để nơi khô ráo và thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Có như vậy trà mới giữ được hương thơm lâu, tránh bị mất mùi và có chất lượng tốt.
  • Trà phải được đóng kín bao bì: Khi lấy ra sử dụng, người dùng phải đóng kín lại bao bì, không để trà tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Bạn đọc nghĩ sao về cách làm trà sen truyền thống? Với nội dung bài viết này thì cách làm trà không quá khó đúng không nào? Tuy nhiên, về bản chất thì mỗi người có một bí quyết riêng về cách làm trà sen. Điều này phụ thuộc vào cách thẩm trà của mỗi người. Nhưng nếu thực hiện đúng theo các bước làm cơ bản trên thì mọi người đã có được một ấm trà sen ưng ý. 

Tài liệu tham khảo: https://tancuongxanh.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12