Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Gần như 50% đàn ông mắc bệnh tiểu đường đều gặp phải các vấn đề về tình dục. Tuy nhiên, họ lại rất ngại chia sẻ vấn đề nhạy cảm này với bác sĩ và bạn đời của mình. Vậy, bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không? Ảnh hưởng như thế nào và giải pháp cho vấn đề này là gì? Bài viết dưới đây của MotherCare Việt Nam sẽ trả lời cho các bạn. 

1. Bệnh tiểu đường và nồng độ nội tiết tố nam có mối quan hệ gì? 

Thông tin từ Thư viện y khoa quốc gia Mỹ (NCBI) cho biết: Nam giới bị bệnh tiểu đường có nồng độ nội tiết tố nam thấp hơn đáng kể so với nam giới không mắc bệnh. Cùng với đó, thiếu hụt nội tiết tố nam là tình trạng thường gặp ở nam giới bị bệnh tiểu đường, bất kể là tiểu đường tuýp 1 hay tiểu đường tuýp 2.

Nội tiết tố nam là hormone có vai trò cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Nội tiết tố nam giúp các bộ phận tiếp nhận Insulin của tế bào hoạt động hiệu quả hơn để đưa đường vào tế bào. Nhờ đó mà có thể giữ đường huyết luôn ổn định, góp phần đảm bảo sức khỏe toàn thân. Khi nồng độ nội tiết tố nam bị sụt giảm, quá trình hấp thu đường vào tế bào không còn được hỗ trợ, có thể gây ra tình trạng kháng Insulin. Lúc này, lượng đường hấp thu vào tế bào giảm dấn đến việc đường huyết tăng lên, thúc đẩy bệnh tiểu đường tiến triển nhanh và nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nội tiết tố nam còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nam khoa cũng như các bệnh về rối loạn sức khỏe sinh lý. 

2. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục nam giới như thế nào? 

Đàn ông mắc bệnh tiểu đường có thể phải đối mặt với tình trạng rối loạn chức năng tình dục và các bệnh lý nam khoa sau đây: 

2.1. Ảnh hưởng tới chức năng cương cứng dương vật

Nguyên nhân của việc này là do đường huyết cao làm tổn thương các dây thần kinh, ảnh hưởng đến việc phát tín hiệu tình dục tới dương vật. Bởi vậy, khi dẫn truyền cảm giác tới não bộ cũng bị ảnh hưởng nên khó cương cứng dương vật trong quá trình quan hệ tình dục.

Ngoài ra, bệnh lý tiểu đường còn làm tổn thương các mạch máu trên cơ thể, gây thiếu máu cung cấp cho nhiều cơ quan. Trong đó, cũng làm thu hẹp các mạch máu dương vật nên bộ phận sinh dục không có đủ máu để cương cứng dương vật.

Tình trạng này gây ra những rối loạn cương dương, nếu kéo dài có thể dẫn tới liệt dương.

2.2. Ảnh hưởng tới xuất tinh

Khi mắc bệnh tiểu đường, sự xuất tinh ở nam giới bị rối loạn xuất tinh. Do sự tăng đường huyết kéo dài theo thời gian làm tổn thương dây thần kinh nên lượng tinh dịch bị cản trở khó mà xuất ra ngoài được. Tình trạng này thường gặp ở những người bị tiểu đường tuyp 1, việc quan hệ tình dục nhưng khó xuất tinh làm tăng nguy cơ vô sinh.

2.3. Giảm ham muốn tình dục

Nguyên nhân của tình trạng giảm ham muốn này do sự thiếu hụt hormone nam giới gây nên. Tình trạng này có thể ảnh hưởng bởi cảm xúc, nặng có thể biến chuyển thành trầm cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hạnh phúc gia đình.

2.4. Hạ đường huyết khi quan hệ tình dục

Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng hạ đường huyết khi vận động quá mức. Tình trạng này thường dẫn tới giảm hứng thú với cả hai đối tượng, ảnh hưởng tới tâm sinh lý và tình cảm vợ chồng. Điều này cần được sự thấu hiểu và chia sẻ với bạn đời để tránh ảnh hưởng tới tâm lý đàn ông.

2.5. Giảm nồng độ nội tiết tố nam giới (testosterone)

Khi đàn ông bị tiểu đường, dù ở tuýp nào thì cũng có thể nhận thấy sự liên quan giữa bệnh lý tiểu đường và nồng độ hormone sinh dục nam. Bên cạnh đó, nếu đàn ông mắc bệnh tiểu đường còn kèm theo tình trạng thừa cân thì hiện tượng giảm testosterone có khả năng cao hơn.

Việc giảm nồng độ hormone sinh dục nam không chỉ gây ra những rối loạn sinh lý nam giới mà còn là yếu tố nguy cơ cao gây ra các bệnh lý nguy hiểm như: Huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường.

3. Giải pháp cải thiện sinh lý ở người bệnh tiểu đường

Rối loạn cương dương nói riêng và tình trạng giảm ham muốn tình dục nói chung ở người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể cải thiện được. Dưới đây là một số giải pháp tối ưu cho vấn đề này:

3.1. Ổn định đường huyết

Đường huyết ổn định giúp sức khỏe tổng thể được cải thiện tốt hơn. Không chỉ vạy, điều này còn hạn chế được tổn thương mạch máu và thần kinh tại cơ quan sinh dục, từ đó chuyện chăn gối cũng sẽ đến tự nhiên hơn.

Hãy đảm bảo cả chỉ số đường huyết và HbA1C của bạn đều ổn định trong ngưỡng an toàn (thường là dưới 7) nhé.

3.2. Duy trì cân nặng hợp lý

Tình trạng giảm chức năng sinh lý có thể trầm trọng hơn khi bạn bị thừa cân, béo phì hoặc là có vòng bụng lớn. Vì vậy, việc giảm cân là cần thiết để cải thiện khả năng tình dục.

3.3. Hạn chế căng thẳng và stress

Đây là yếu tố tâm lý lớn ảnh hưởng đến ham muốn, xuất phát từ sự tự ti hoặc mệt mỏi, lo lắng quá nhiều về bệnh tật. Do đó, bạn hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và duy trì một tâm trạng thoải mái nhất có thể.

4. Lời kết

Như vậy, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến sinh lý nam giới làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục của vợ chồng. Người mắc bệnh tiểu đường khi gặp các vấn đề liên quan tới chức năng sinh dục, nên đi thăm khám và để kịp thời điều trị. Tránh để tình trạng này kéo dài gây ra ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và hạnh phúc hôn nhân. 

Việt Khang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12