Cách uống rượu cần Tây Nguyên chuẩn theo người Ê ĐÊ

Rượu cần là thức uống đặc sản nổi tiếng của Tây Nguyên, rất ít người biết cách uống rượu cần Tây Nguyên đúng cách theo dân bản xứ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn nhé, cùng tham khảo để biết thêm phong tục nơi đây!

Các vật liệu cần chuẩn bị để uống rượu cần Tây Nguyên đó là:

+ Chuẩn bị một bình rượu cần để pha chế sử dụng

+ Rượu cần Tây Nguyên: Bạn có thể mua những sản phẩm rượu cần uy tín, tại ruoucantaynguyen.com

+ Một bình nước lọc lớn, hoặc mọi người có thể thay bằng nước dừa, ai tửu lượng tốt có thể thay bằng bia lạnh nhé.

+ Lá cây, khuyến khích các bạn nên dùng là chuối khô, lá tre. Nếu không có thì dung lá chuối tươi hoặc lá xoài cũng được.

+ Một chiếc cốc để đong nước.

+ Cần hút, tùy vào số lượng người thưởng thức, thường thì chỉ cần một bình, đấy là cách uống rượu cần chuẩn của tộc.

Các bước chuẩn bị để uống rượu cần

+ Mở nắp bình, cái này tất nhiên phải là bước đầu tiên rồi 🙂

+ Bạn nắm đấm tay lại, nèn thật chặt trấu bên trong bình rượu, cái công đoạn này mục đích là để trấu bên trong được ép chặt xuống cho men rượu lâu bị nhạt, uống sẽ được lâu hơn.

+ Lấy lá chuối cuốn lại thật chặt rồi nhét vào trong chóe rượu, dùng sức nén chặt lá chuối xuống, càng chặt càng tốt nhé. Công đoạn này cũng có tác dụng như bước 2, ngoài ra nó còn có tác dụng nữa là ngăn ko cho trấu trào lên mặt khi rót nước vào.

+ Tiếp theo, bạn cắm cần, khi cắm cần mọi người cũng nên lưu ý:

Nếu là một cần thì nên cắm thẳng tại giữa bình, và cắm cho sâu tới đáy, xoay cần cho tới khi chạm đến đáy bình thì thôi, không nên lắc cần nhé.

Nếu nhiều cần thì các bạn cắm xiên mỗi cần một góc, không nên cắm chung một chỗ như vậy rượu sẽ bị loãng.

+ Đổ nước đầy bình luôn, đổ nước trước khi uống khoảng 30 phút nhé.

Uống rượu cần Tây Nguyên

Uống rượu cần Tây Nguyên có những nghĩ lễ khá độc đáo. Chủ nhà mở chóe rượu và độc lời cầu khấn Giàng đem lại sức khỏe, may mắn cho khách. Sau đó chủ nhà nếm trước một ngụm nhỏ rồi nâng cần trao cho khách. Khách nên đỡ lấy bằng hai tay, tay trái đặt lên dầu cần, tay phải cầm phần thân cần sát miệng chóe, nhẹ nhàng vuốt dọc lên rồi uống.

Chủ nhà sẽ thân chinh hoặc cử một người, thường là những thiếu nữ mặc váy thổ cẩm thêu hoa văn xinh đẹp, cầm ca tiếp nước vào chóe. Người Tây Nguyên uống rượu rất công bằng, cách rót nước như vậy gọi là đong “kang”. Khi rót hết nước trong ca, nghĩa là khách đã uống hết phần rượu.

Trong quá trình uống thì tay bạn không được rời cần, cho dù trong lúc không hút rượu thì tay vẫn phải cầm lấy cần nhé, đây cũng là một cách tôn trọng chủ nhà, và cứ như thế cần xoay hết vòng. Nếu ai không uống được nữa thì xin qua vòng, người Ê ĐÊ không ép nhau như người kinh mình đâu.

Các bạn có cơ hội ghé thăm Tây Nguyên, đừng quên nếm thử thứ rượu đặc sản chỉ có ở vùng đất này nhé!

>>> Xem thêm: Rượu nhẹ cho nữ

Việt Khang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12