Giải đáp thắc mắc: Dry Cleaning là gì?

Để có thể giữ cho quần áo lâu hư hỏng, không bị phai màu, sờn rách thì cá bạn cần theo sát hướng dẫn trên nhãn mác. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về nhãn giặt: Dry Cleaning.

1. Dry Cleaning là gì?

Khi các bạn giặt đồ tại nhà thì đó là kiểu giặt ướt. Vì dung dịch chính dùng để làm sạch sạch các vết bẩn trên quần áo là nước.

Tuy nhiên, có nhiều chất liệu vải không phù hợp với giặt ướt. Trên tem nhãn, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn cách giặt và ghi chú chúng cần được dry clean. Thực chất, không phải là chúng được tẩy sạch một cách thần kỳ với không khí! Mà chúng sẽ được ngâm trong một dung dịch hóa học không sử dụng nước. Vì không tiếp xúc với nước, cách giặt này được gọi là giặt hấp hoặc giặt khô.

Quần áo sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, dung dịch sẽ được hút sạch và tái sử dụng. Vì dung dịch này có thể gây ô nhiễm môi trường nếu chúng tiếp xúc với không khí. Sau khi trang phục đã được tẩy sạch, nó sẽ được ủi phẳng phiu và trả về cho chủ nhân.

dry cleaning là gì
dry cleaning là gì

2. Các cách dry cleaning

Ký hiệu vòng tròn: Sản phẩm này có thể được giặt hấp.

Trên nhãn giặt, ký hiệu vòng tròn đi đôi với ý nghĩa rằng sản phẩm này có thể được giặt hấp. Ví dụ, nếu một trang phục có thể hoặc giặt tay, hoặc giặt hấp, bạn sẽ thấy cả ký hiệu giặt tay và ký hiệu vòng tròn.

Còn nếu ký hiệu giặt tay hoặc giặt máy bị gạch chéo, thì đồng nghĩa với việc trang phục ấy chỉ có thể được giặt hấp/giặt khô.

Ký hiệu vòng tròn bị gạch chéo: Sản phẩm này không thể được giặt hấp.

Hãy nhớ rằng, vì dung dịch giặt hấp không phải nước, nó thực chất có thể bào mòn những chất liệu không phù hợp. Các loại áo có nút gỗ hay nút xà cừ, chẳng hạn.

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ A: Có thể dùng bất kỳ dung dịch nào.

Nếu ký hiệu vòng tròn trống không, hoặc đi kèm với chữ A, thì bạn có thể đưa đi giặt hấp thoải mái. Trang phục này không cần phải dùng đễn dung dịch đặc biệt. Vì vậy, bạn có thể tìm đến các đơn vị có giặt hấp xanh với dung dịch từ CO2.

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ F: Chỉ được phép dùng dung dịch gốc dầu mỏ.

Một số dung dịch gốc dầu mỏ như: Dung dihcj perchloroethylene hoặc dung dịch trichloroethylene. Chúng có tác dụng loại bỏ dầu mỡ, sáp hay chất bẩn cứng đầu khó đánh bật.

Ký hiệu vòng tròn đi kèm chữ P: Sản phẩm không chịu dung dịch trichloroethylene.

Trichloroethylene được dùng trong ngành công nghiệp giặt khô/giặt hấp như dung dịch tẩy điểm (spot clean), dùng để loại trừ chất dơ ở từng khu vực nhỏ. Dung dịch này có khả năng giặt tẩy cực mạnh. Do đó, nó không phù hợp để giặt cho các chất liệu mỏng manh.

3. Ưu điểm của giặt khô

Giặt khô (dry cleaning) là một phương pháp giặt tẩy tối ưu để loại bỏ các vết bẩn như chất béo, dầu mỡ, thực phẩm, … với hiệu quả tốt mà không làm hỏng sợi vải, không bị phai màu, mất form trên đồ vải như khi giặt nước.

3.1 Loại vải nhạy cảm với nước

Có một số chất liệu vải rất nhạy cảm với nước nghĩa là không thể chịu được điều kiện giặt máy thông thường. Với những loại chất liệu này cần phải giặt khô hoặc phải được giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chứa các loại chất tẩy.

Phai màu lên đồ trắng là ác mộng của các chị em khi giặt tẩy. Nguyên nhân của sự phai màu này chính là một số loại quần áo được lên màu bằng các loại chất nhuộm gốc nước, nó rất dễ bị phai trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên những chất nhuộm này lại rất bền khi được giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị phai màu.

3.2 Vấn đề co rút vải

Một số loại có chất liệu từ lông thú hoặc sợi gốc động vật như len, lụa tơ tằm, hay sợi tơ nhân tạo (rayon), do cấu trúc sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ rất dễ bị co rút, rão và nhăn.

3.3 Chất lượng đồ giặt

Giặt khô mang đến sự hoàn hảo cho chất liệu vải, giúp giữ chất lượng và form quần áo như ban đầu. Trong thực tế, để tạo kiểu dáng giữ nếp và độ cứng của các loại quần áo mới, nhà sản xuất thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt, tuy nhiên khi giặt nước những lớp “hồ” này thường bị hòa tan trong nước làm mất đi kiểu dáng ban đầu và theo đó dần làm mất đi form dáng quần áo. Điều này rất ít khi xảy ra khi giặt khô. giặt khô giúp bảo toàn quần áo như ban đầu và đặt biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

4. Lời kết

Chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn về nhãn mác dry cleaning và những đặc điểm nổi bật của công nghệ này. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ về giặt khô và sẽ có những lựa chọn phù hợp để giặt quần áo của mình.

 

Thanh Hằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

09.633.688.12